“ Tiếng Chổi Giữa Đêm Khuya”

Ngày đăng: 17-12-2017 - Lượt xem: 14165
Cỡ chữ: GiảmTăng
SVO - Thành phố đã vào đêm. Mọi âm thanh phát ra từ xe cộ, từ các cửa hàng,quán xá, nhà máy và tiếng con người dường như tắt lịm. Trả lại một sự yên lặng giữa màn đêm rơi. Bỗng tai nghe những tiếng chổi xào xạc....của chị lao công từ xa vang lại. Và tới gần còn rõ ràng hơn.
 
Dường như, đêm nào cũng vậy. Cứ giữa đêm khuya khi mọi cảnh vật xung quanh đã vào giấc ngũ êm đềm. Thì đâu đó, xung quanh chúng ta có những người vẫn lao động vất vả, làm đẹp cho đường phố, làm đẹp cho mỗi khi bình minh thức dậy.
 
Họ là những người lao động chân tay bình thường, trình độ học vấn có giới hạn và họ kiếm từng đồng vì cuộc sống mưu sinh, vì để có khoản chi phí lo gia đình và nuôi con ăn học. Tuy vậy nhưng sức khỏe họ cũng dẻo dai đấy chứ, vì những khi mưa gió trái trời, nước ngập vào những con đường phố lênh láng….Những người lao công ấy vẫn tranh thủ làm việc để “giữ sạch đẹp cho phố xá”. Để sáng mai này, trả lại một không gian tươi đẹp, một con đường mới mẻ không có rác và một sự tươi sáng, trong làng.
 
“Cái đẹp” nào trong cuộc sống này một khi đã mang lại ý nghĩa sức sống nhân văn cho đời, cho chúng sanh thì đằng sau đó là cả tấm lòng, một sự lao động thầm lặng và những nỗi vất vả. Như “nghề” quét rác…phải dầm mưa, đội sương, thấm gió, rồi những mùa rét buốt….để mang lại sự “sạch đẹp” cho đời. Và “người quét rác” kia hằng ngày phải làm “bạn” cùng rác, yêu nghề “quét rác”....với bao thứ hôi tanh, bẩn dơ và cũng dễ dàng gây ra bệnh. “Sinh nghề tử nghiệp”….một câu nói của người xưa…..nếu có duyên chọn nghề, bạn có chọn nghề này không? Đâu đó cũng là duyên số, duyên nghiệp.
Con chợt nhớ tới bài thơ Tiếng Chổi Tre của nhà thơ Tố Hữu có đoạn rất hay:
“ Sáng mai ra
Gánh hàng hoa
Xuống chợ
Hoa Ngọc Hà
Trên đường rực nở
Hương bay xa
Thơm ngát
Đường ta
Nhớ nghe hoa
Người quét rác
Đêm qua”.
 
Đoạn thơ ngắn ngủi nhưng giàu giá trị biểu cảm đã thầm khuyên mỗi người chúng ta hãy nhớ ơn “người quét rác”. Và để nhớ ơn họ, chúng ta hãy làm gì? Có lẽ, hãy cùng nhau hành động bằng cách “chung tay bảo vệ môi trường” cũng là kiểm soát hành vi của mình và làm những việc nho nhỏ là không xả rác, góp phần cho một xã hội văn minh, sạch đẹp.
 
 
Do vậy, trong các khóa tu mùa hè và khóa học hàng tháng cho sinh viên, học sinh, nhiều chùa đã tổ chức các chương trình “quét rác-quét tâm”….để nhiều bạntrẻ tham gia lượm, nhặt rác trong khuôn viên chùa, trường học và Thành phố, khu vực sinh sống….để các bạn trẻ và nhiều người xung quanh giảm thiểu việc xả rác và đang dần nâng cao ý thức nhặt rác, bỏ rác đúng nơi quy định….Tuy cùng làm một việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn và cũng thể hiện lòng thương “người quét rác giữa đêm khuya” các bạn nhé!


 
Liên Hiền
Ảnh: minh họa
Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai