Lễ Phóng Sanh - Gieo Hạt Giống Từ Bi Trong Tâm Hồn

Ngày đăng: 18-09-2020 - Lượt xem: 2024
Cỡ chữ: GiảmTăng
"Ta thương chim trời tung bay ngàn hướng
Ta thương đàn cá bơi lội giữa dòng
Thương cho chúng sanh nặng nề nghiệp chướng
Luân hồi sinh tử nghìn kiếp long đong"

Trên tinh thần Từ Bi của những người con Phật, với mong muốn đem niềm an lạc hạnh phúc đến cho tất cả chúng sanh bằng tâm bồ đề, chùa Viên Giác đã tổ chức Lễ Phóng Sanh và được đông đảo quý Phật tử phát tâm tham gia nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Phóng sanh có nghĩa là cứu giúp những chúng sanh thoát khỏi cảnh khổ đau, sợ hãi khi bị giam nhốt hoặc đang bị tra tấn hành hạ, sắp bị giết… bằng Tâm Bồ Đề. Bằng cách tùy duyên thuận pháp dùng mọi phương tiện mang lại sự sống, sự bình an cho tất cả chúng sinh, hàng Phật tử có thêm cơ hội để khởi phát và gieo trồng những hạt giống của tình thương đến muôn loài trên trái đất này.

Trong kinh Hoa Nghiêm, Đức Phật dạy rằng: “Nếu nghiệp sát có hình tướng thì cho đến tận cùng hư không cũng không dung chứa hết”. Mà chính trong hiện đời này, nghiệp sát chúng ta đã gây ra cũng không phải là ít, huống chi là trong vô lượng kiếp xưa. Vì vậy đa số đều khó tránh khỏi quả báo đau khổ, bất an, bệnh tật ốm đau. Và phóng sanh chính là công đức để hóa giải cái nghiệp sát nặng nề này, đồng thời còn trưởng dưỡng lòng bi mẫn dành cho vạn loài.


Buổi Lễ Phóng Sanh diễn ra thật trang nghiêm bằng một nghi thức ngắn gọn. Mọi chúng sanh trước khi được trả về với thế giới tự do của chúng đều được Đại Đức Trụ trì Thích Thiện Mỹ và quý thầy gia trì chú nguyện, kết hợp với sự chú tâm trì tụng bài kệ Phóng Sinh do Chư Tăng cùng đông đảo Phật tử thực hiện.

Trước sự rộng lớn, thơ mộng của đất trời trải mình dưới hoàng hôn dần buông, mỗi người tham gia lần lượt thả hết cá xuống dòng sông trong lời nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho những sinh vật có được một cuộc sống an bình. Nhìn những con cá bơi lội tự do giữa trời đất mênh mông, trong lòng mỗi người sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, và từ đó cũng giúp nuôi dưỡng tâm thiện lành yêu thương các loài vật hơn.

Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa không chỉ về khía cạnh tôn giáo mà còn về khía cạnh xã hội, khi góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên, cũng như bảo vệ sự sống cho hành tinh này. Vì vậy tất cả mọi người tham gia buổi lễ Phóng Sanh này đều cảm thấy hoan hỷ và an lạc vô cùng.

Thật là một hành động nhân đạo và nhân văn, đáng được bảo vệ và lan toả rộng rãi, để nơi đâu cũng là tình yêu thương và tâm từ bi trao đến nhau giữa con người với muôn loài.

Hình ảnh: Bảo Phát, Tin: Trần Hương - Ban TTTT Sen Vàng

Thơ ca

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai