Ninh Thuận: Tháp Chàm Poklong Garai

Ngày đăng: 14-10-2014 - Lượt xem: 9305
Cỡ chữ: GiảmTăng
 TTPGO - Cụm tháp Chàm Poklong Garai được xây dựng vào thế kỷ 13-14, dưới thời trị vì của vua Chế Mân (Shihavaman), đây được xem là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của nên văn minh tháp Chàm bởi kiến truc xây dựng và nghệ thuật điêu khắc Chăm đã đạt đên đỉnh cao.

Đến TP. Phan Rang – Tháp Chàm không thể bỏ qua di tích tháp PôKlông Garai. Tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV, nằm trên đồi Trầu. Đây là một công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chăm.

Tháp PôKlông Garai gồm nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, nhưng hiện nay còn lại ba ngôi tháp xây bằng gạch Chăm. Đó là tháp Cổng (cao 8,56m), tháp Lửa (cao 9,31m) và tháp Chính- tháp thờ vua PôKlông Garai (cao 21,59m, mỗi cạnh rộng hơn 10m).

Bố cục và cấu trúc của mỗi tháp là cả một công trình nghệ thuật kiến trúc độc đáo. Mỗi cạnh, mỗi tầng và mỗi mặt của từng tháp được chạm khắc trang trí bằng các hoạ tiết gốm, đá với đủ loại hình người, hình đuôi rồng, hình lá, hình bò thần. Tất cả công trình chạm trổ, điêu khắc đều phản ánh đầy đủ ý nghĩa về nghệ thuật và tôn giáo của người Chăm.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, các tháp vẫn còn lưu lại những hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo và tuyệt đẹp trên vòm cửa, trụ ốp, diềm mái... và cụm tháp PôKlông Garai được xem là biểu tượng du lịch của xứ xương rồng.

Đến thăm tháp trong khoảng mênh mông, thanh vắng khiến du khách như nhẹ bước chân hơn vì không nỡ phá vỡ sự thanh bình hoàn hảo của không gian nơi đây.

Ngoài ra, Ninh Thuận còn có Tháp Pôrômê. Tháp này được coi là phiên bản của tháp PôKlông Garai, được xây dựng trên một quả đồi cao chừng 50m thuộc làng Hậu Sanh (Phước Hữu, Ninh Phước).

Đến nay, những ngôi tháp Chàm ở Ninh Thuận vẫn đang là điều bí ẩn đối với nến kiến trúc đương đại.


Hiện tại, trong quần thể di tích tháp Chàm các vật dụng đời sống của nười Chăm được lưu tại thư viện Poklong Garai 
 

Kèm theo đó là các văn hóa phẩm cũng được bày bán cho khách du lịch tham quan muốn làm quà lưu niệm với xứ sở xương rồng này

Huỳnh Thủy Nguyệt
Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai