Bài ca em hát lễ ngày nào - Thiện Cần Trần Văn Giỏi

Ngày đăng: 07-05-2015 - Lượt xem: 22391
Cỡ chữ: GiảmTăng

Trong đạo Phật, từ xa xưa  âm nhạc Phật Giáo  chỉ là những bộ nhạc cụ truyền thống , dùng để đệm theo lời kinh trong các buổi lễ.  Càng ngày theo sự phát triển của xã  hội, âm nhạc Tây Phương cũng đã  dược phổ cập . Dù chưa nhiều, nhưng ít ra cũng đã mang lại những  màu sắc riêng biệt, làm cho các buổi lễ thêm phần trang trọng.

Ca khúc Phật Giáo đã dược sáng tác trong một bối cảnh như vậy. Về nội dung, đa phần những ca khúc nầy là sự ca ngợi, tôn vinh đúc Phật, Bồ Tát hoặc nỗi niềm của những người con Phật…hoặc một vài chủ đề khác . Nhưng về thể loại Tình Ca thì hầu như ..không có.

BÀI CA EM HÁT LỄ NGÀY NÀO của Nhạc sĩ Thiện Cần Trần Văn Giỏi  đã được ra đời theo dạng nhạc Tình Ca. Một sự đột phá mới trong việc sáng tác âm nhạc Phật Giáo. Một sự.. "thử nghiệm" thú vị, một sự trải nghiệm phong phú, mang tính nhân văn. Một nét mới trong việc cảm thụ âm nhạc Phật Giáo hiện đại.

 Về phần mình ,  Nhạc sĩ Thiện Cần  tâm sự : “ Ngày nay, với sự tiến bộ không ngừng của xã hội. mà  Âm nhạc Phật Giáo vẫn giữ dược nét văn hóa truyền thống  mang đậm tính dân tộc là một điều  rất tốt. Nhưng cũng cần phải thay đổi một số  cách nghĩ , cách làm. Nói khác đi, tuổi trẻ Phật Giáo ngày nay cũng cần có những sự cảm thụ âm nhạc khác hơn , mà nhạc tình ca trong đạo Phật cũng không phải là một …ngoại lệ…!"

Tóm lại, Bài ca em hát lễ ngày nào là 01 ca khúc mới  về nội dung., rất đáng để chúng ta suy nghĩ và quan tâm.Mong rằng nó như một luồng gió mới , một sự đột phá mới, trong việc sáng tác  và cảm thụ âm nhạc Phật Giáo hiện đại…!
 

 

                           Mời Quý độc giả nhấn nghe ca khúc qua sự trình bày của nhạc sỹ Thiện Cần Trần Văn Giỏi                                                                                                                              

 

Diệu Ngọc
 

Kinh tụng

  • Ý nghĩa thời công phu khuya
    Ý nghĩa thời công phu khuyaThời công phu khuya có nhiều ý nghĩa thật vi diệu, nhưng ý nghĩa chung nhất vẫn là để giúp cho mọi người đạt được ... ...

Khóa tu

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai