Quốc phục truyền thống Thái Lan được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ.

Ngày đăng: 03-03-2018 - Lượt xem: 2033
Cỡ chữ: GiảmTăng

Ngày 1-3, Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức buổi lễ trao tặng hai bộ trang phục truyền thống phụ nữ Thái Lan với tên gọi Boromphiman và Chakraphat để trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ.

Khánh mời tham dự buổi lễ gồm có bà Ngô Thị Huệ, Phu nhân cố Tổng Bí Thư ĐCSVN Nguyễn Văn Linh, nguyên Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ - Ban Tổ chức Trung ương, thành viên tổ sử Nam Bộ; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam TP.HCM; bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ Tịch UBMTTQVN - TP.HCM; cácTổng lãnh sự tại TP.HCM và cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự Thái Lan, cảm ơn sự phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại TP.HCM, bảo tàng trong việc tiếp nhận và trưng bày trang phục truyền thống phụ nữ Thái Lan và đây là hai trong tám mẫu trang phục chính thức do hoàng hậu Sirikit của Thái Lan thiết kế và phổ biến. Trong quá khứ, trang phục truyền thống Thái Lan có sự khác biệt giữa các địa phương và giữa các thời kỳ lịch sử không có kiểu dáng cố định.

Tuy nhiên, trang phục truyền thống đã dần được chính thức hóa và trở nên thông dụng nhờ vào sự khởi xướng, bảo trợ của hoàng hậu Sirikit. Cuối cùng tám mẫu thiết kế chính thức được biết đến là “Trang phục Thái do hoàng gia ban tặng” được hình thành với những tên gọi hoàng gia cùng với sự hướng dẫn cách sử dụng các bộ trang phục từ thường phục ban ngày đến buổi tiệc hoàng gia ngoài trời hay trang phục trang trọng và thanh lịch vào buổi tối.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, cảm ơn Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM tạo điều kiện để bảo tàng có cơ hội được tiếp nhận những bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan để lưu giữ giới thiệu đến du khách tham quan bảo tàng trong thời gian tới.

Trong năm 2017 bảo tàng đã nhận được sự hỗ trợ từ phía đại sứ quán, tổng lãnh sự quán các nước, trong đó có Tổng lãnh sự quán Thái Lan để bảo tàng có thể giới thiệu đến công chúng trang phục truyền thống phụ nữ các nước trên thế giới thông qua phòng trưng bày chuyên đề.

“Từ sự kiện này bảo tàng có cơ hội kết nối và nhận được sự quan tâm trao tặng những bộ trang phục truyền thống phụ nữ các nước thông qua đại sứ quán các nước, tổng lãnh sự quán các nước tại Việt Nam” - bà Thắm nói.

Dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ cũng tặng hai bộ áo dài truyền thống Việt Nam cho bà Ureerat Ratanaprukse và gửi những lời chúc tốt đẹp đến các khách mời tham dự nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM chụp hình lưu niệm cùng bà Ngô Thị Huệ( áo trắng) Phu nhân cố Tổng Bí Thư ĐCSVN Nguyễn Văn Linh, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích( áo dài xanh) Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam TP.HCM, Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ( áo dài hồng)

 

Điệu múa truyền thống Thái Lan

Quốc phục Thái Lan trưng bày tại buổi lễ

 
 
 
 
 
 
 

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (ngoài cùng bên trái), tặng áo dài cho bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự Thái Lan.

Khách mời tham dự

Khách mời chụp hình lưu niệm

 

Trịnh Thắm

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai