Sư cô Thích Nữ Viên Giác - Người "truyền lửa" sinh động trong các chương trình Phật giáo

Ngày đăng: 17-05-2018 - Lượt xem: 16343
Cỡ chữ: GiảmTăng
SVO - Khóa tu mùa hè năm nay nữa, Sư cô Thích Nữ Viên Giác đã tròn 6 năm làm MC Phật giáo. Sư cô đã tốt nghiệp Cử nhân Phật học Học Viện Phật giáo Tp.HCM năm 2009 (khóa 6) và ngành ngữ văn Trường Đại học Sư Phạm (2016). Ngày 25,26/5/2018, bảo vệ Luận văn Thạc sĩ Tôn giáo học tại Học viện Khoa học xã hội của Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam. Hiện tại, Sư cô Viên Giác đang giữ vai trò Phó Thư ký Ban Văn Hóa GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó Ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, đang tu tập Chùa Thiền Vân (Tiền Giang).
 
Đến “nghề” MC, đối với Sư như một duyên lành vì 6 năm về trước tại Chùa Tam Bảo (Tiền Giang) do MC bận việc, Sư Viên Giác chỉ là người thay thế nên sự khởi duyên cũng từ đó. Hiện nay, Sư có nhân duyên sâu đậm với “nghề” này nên “bén rễ” cũng rất nhanh, thường được giao nhiệm vụ MC trong khóa tu mùa hè, Đại Lễ Vu Lan, Phật Đản, Trung Thu...và đã dẫn chương trình ở một số tỉnh Tiền Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Bến Tre….
Qua những năm dẫn chương trình, theo Sư Cô kinh nghiệm làm MC muốn cho chương trình tốt phải đảm bảo nhiều yếu tố: Người dẫn chương trình trước tiên có sức khỏe tốt, kiến thức rộng sâu, chất giọng phù hợp chương trình và truyền cảm… thể hiện được phong thái tự tin, trang bị kiến thức Phật học lẫn thế học, chuyển tải thông tin, văn hóa cần thiết của buổi lễ. Vận dụng kiến thức đời, kiến thức Phật giáo về văn hóa xã hội một cách linh hoạt, phù hợp với buổi lễ trang nghiêm và truyền lửa đến với đại chúng. Đặc biệt, trong suốt khóa tu, buổi lễ MC cần phải giữ “lửa” người tham dự sống trọn vẹn với chương trình.

Sư Viên Giác cho biết thêm: MC Phật giáo vừa mang tính xã hội, vừa đậm nét văn hóa tâm linh cho nên người dẫn chương trình phải linh hoạt chuyển tải được ý nghĩa và từng tiết mục chương trình. Ví dụ như: Trong khóa tu mùa hè nói về Tình Cha, Tình Mẹ… MC tìm những lời dẫn mang tính hình tượng sinh động nhưng ý nghĩa sâu sắc để lưu lại tâm thức người tham dự những dấu ấn khó phai.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm thì một buổi lễ được thành công khi MC cần phải có sự quan sát tổng hợp, luôn làm chủ mọi tình huống, linh hoạt ứng biến mọi tình thế phát sinh tại buổi lễ, đây là do sự trải nghiệm của từng MC để mỗi người luôn sáng tạo và có giải pháp ứng biến phù hợp với hoàn cảnh, tạo nên không gian sinh động, đem đến sự thích thú cho hội chúng, giúp hội chúng quên đi sự cố phát sinh để buổi lễ không bị rỗng.
MC muốn linh hoạt cần kết hợp kỹ năng hoạt náo, linh hoạt trong cách sắp xếp, ổn định hội trường nhanh gọn, nề nếp, làm cho đại chúng hoan hỷ. Điều cần nhất để buổi lễ thành công thì MC cần phải sự phối hợp giữa các ban, ban văn nghệ, ban trần thiết, nhất là bộ phận âm thanh, ánh sáng sao cho chặt chẽ, phối hợp ăn ý. Tóm lại, MC Phật giáo cần phải điềm tỉnh, tự tin, toát lên phong thái thanh thoát và là “người” khơi nguồn và “nuôi sống” chương trình.

 
 Liên Hiền
Biên tập: Trịnh Thắm

Giới thiệu sách mới

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai