Trải lòng yêu thương trên đất khách quê người

Ngày đăng: 29-03-2019 - Lượt xem: 18227
Cỡ chữ: GiảmTăng

SVO - Vừa qua, Ban Văn hóa Sen Vàng chùa Viên Giác tỉnh Đồng Nai và Đạo Tràng Sen Vàng tại Singapore đã tổ chức một chương trình vô cùng ý nghĩa nhân ngày Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát tại đất nước Singapore.

 

Trên mảnh đất đó có trên mười mấy ngàn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Do vậy, việc tổ chức một chương trình mang đậm nét văn hóa tâm linh và hướng về cội nguồn, trải rộng tâm từ yêu thương cho cộng đồng người Việt sống xa quê, không có đủ điều kiện kinh tế về thăm quê…. dường như ấm lòng yêu thương, đùm bọc và tạo nhiều duyên lành với nhau trên đất khách quê người. Chương trình đã hội tụ tất cả trái tim yêu thương cùng về với nhau san sẻ tình thương yêu và quý mến nhau chân thật từ trái tim đến trái tim. Hơn 500 cộng đồng người Việt sinh sống tại Singapore và đoàn hành hương do Đại đức Thích Thiện Mỹ, Phó Phân Ban Phật tử Hải Ngoại  kiêm Phó Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương GHPGVN đã tham dự chương trình mừng Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát. Với nhiều Phật sự thiết thực: Lễ Quy y Tam Bảo, thuyết pháp và phóng sanh….
 
 Tại buổi lễ, toàn thể hội chúng đã lắng lòng nghe Đại đức Thích Trí Định, Phó Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương GHPGVN, Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Giác Hải chia sẻ về công hạnh Quan Thế Âm Bồ Tát. Cả hội trường chăm chú lắng nghe và tâm đắc bài pháp thoại của Thầy: Quán Thế Âm có nghĩa là quán chiếu, suy xét, lắng nghe âm thanh của thế gian. Theo Phẩm Phổ Môn trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, sở dĩ Ngài mang tên gọi như vậy là do hạnh nguyện từ bi cứu khổ nạn, mỗi khi chúng sanh bị khổ ách, nguy cấp liền nhất tâm niệm danh hiệu của Bồ Tát, Ngài liền quán xét âm thanh đó, lập tức cứu họ thoát khỏi tai ách. Quán còn hiểu là xét và nghe, thấy, biết cùng tột tiếng kêu đau khổ khắp cõi thế gian, hiện ngay nơi đó để cứu độ chúng sanh được vượt thoát tất cả những hiểm nguy nên gọi là Quán Thế Âm. Sau khi nghe chia sẻ và những câu chuyện kể về Bồ Tát Quan Thế Âm, đại chúng hiểu sâu sắc hơn về Đại hạnh nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát. Phóng sinh thể hiện từ tâm nhằm cứu vớt các sinh linh. Tuy nhiên, phóng sanh phải đúng cách thì mới có phước. Ban Tổ chức chương trình hướng dẫn Phật tử cùng làm lễ quy y Tam Bảo và phóng sanh 1 tấn cá đủ loại. Đây là chương trình mang đầy tính nhân văn và tràn đầy an lành của đầu xuân khai hội.

Sau đó, đoàn hành hương còn tham quan một số khu di tích lịch sử, viện bảo tàng, công trình kiến trúc tiêu biểu, công viên sư tử biển Merlion Park …để tìm hiểu thêm về văn hóa, kiến trúc và nền văn minh của Singapore. Đó là một đất nước hiện đại văn minh nhất Châu Á, là con rồng vàng kinh tế của khu vực, với lối kiến trúc văn hóa theo hướng phát triển hiện đại của Châu Âu và đồng thời vẫn giữ nét văn minh của Á Đông, nơi hội tụ của nhiều sắc tộc đang cùng chung sống. Đoàn còn đến Malaysia nơi có thủ đô hiện đại là biểu tượng của đất nước Malaysia với tòa nhà chọc trời Kuala Lumpur, hay Malacca (thành phố lịch sử của Malaysia), Penang với vẻ đẹp lộng lẫy của một “hòn ngọc phương Đông” vốn từ lâu đã được coi là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

 

 

Chuyến đi đã khép lại nhưng những hình ảnh tốt đẹp và việc làm ý nghĩa vẫn còn đọng lại là tình yêu thương chan hòa giữa con người với nhau, con người với con người; và sự hiểu biết nâng cao kiến thức về văn hóa và kiến trúc lịch sử, phong tục tập quán….Từ đó, trong tâm hồn của mỗi người đều ấm lòng và nhân lên tình cảm yêu thương và sự hiểu biết để giữa cuộc đời vốn vô thường thì hạnh Bồ Tát Quan Âm là cần thiết.

Liên Hiền-Trịnh Thắm

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai