Cảm động buổi chia tay cùng Đại đức Thích Thiện Mỹ tại Hungary

Ngày đăng: 06-10-2014 - Lượt xem: 9012
Cỡ chữ: GiảmTăng
 Tối ngày 25 - 9 - 2014, Hội Phật Tử Việt Nam Tại Hungary đã tổ chức buổi liên hoan tiễn đưa Đại Đức Thích Thiện Mỹ tiếp tục cuộc hành trình hoằng pháp tới một số quốc gia khác trên thế giới. Hành trình hoằng pháp này với mong ước kết nối dài thêm “Dây Thân Ái” cho các con nhà Phật ở mọi nơi được an lạc, vui sống trong tình yêu thương bao la của người mẹ Tổ quốc hiền hòa luôn nhớ đến các con ở nơi đất khách quê.

Buổi chia sẻ với chủ đề "Kết Dây Thân Ái" càng có ý nghĩa hơn với sự tham dự của Ngài Nguyễn Viết Khuê Tham Tán Công Sứ - Đại Diện lâm thời của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hungary, giáo sư Bùi Minh Phong - Phó chủ tịch thường trực hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary; Ban điều hành hội Phật tử Việt Nam tại Hungary cùng với các vị giáo sư, những người làm công tác khoa học, và toàn thể bà con Phật tử đang sinh sống và làm việc tại Budapest, Hungary .

Tuy rằng buổi giảng pháp chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủi nhưng nó đã để lại biết bao ý nghĩa trong lòng người nghe về chân lý sâu xa của việc kết nối tình thương yêu và sự vị tha giữa con người với nhau, để tạo nên 1 nếp sống tinh thần hạnh phúc cho cộng đồng nói riêng và con người nói chung. Bên cạnh những chân lý đó là những lời ca vàng ngọc cùng với những bàn tay được đan lại và xiết chặt vào nhau đã kết nối bao yêu thương, cùng đồng lòng từ bi khai sáng tâm trí trong mỗi người:

 “Dây thân ái lan rộng muôn nhà
Tay sắp xa nhưng tim không xa
Vui tươi ta biết trong lòng nhớ lòng
Ca hát vang không gian đơm hoa…”

 Cuộc sống muôn màu luôn là bức tranh phản ánh một cách sinh động và chính xác nhất về nếp sống của tổ tiên, cha ông chúng ta. Sau một bài Pháp ngắn trong vòng 45 phút, những tiếng cười lại vang lên, kết nối chặt thêm “Dây Thân Ái” qua những câu đố vui đã khơi dậy tình yêu thương bao la trong thâm tâm của mỗi con người. Bài Pháp ngắn nhưng đã khiến biết bao con tim rung động nơi đây, mang đến sự bình yên trong tâm hồn, giúp mọi người cảm nhận được hạnh phúc đích thực là gì? biết được những việc mình cần làm trong cuộc sống đời thường để vươn lên, vượt qua chính mình, nhằm đưa cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội được thăng hoa trong chánh Pháp. Bi - Trí - Dũng có phải chăng chính là những yếu tố cần thiết trong mỗi con người chúng ta ? Sự nhẫn nhịn để có hạnh phúc trong các mối quan hệ từ gia đình tới xã hội, có phải chăng cũng là đức tính cần thiết trong mỗi con người chúng ta? Mỗi trái tim yêu thương!!, Mỗi bộ não sáng suốt!!! Tất cả những điều đó đều giúp cho chúng ta trở nên vững vàng và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thử thách khó khăn nào. Hãy tin rằng Tổ quốc - người mẹ vĩ đại của chúng ta - luôn nhớ tới những người con nơi đất khách quê người, luôn dành tình thương yêu trọn vẹn, dang rộng vòng tay ôm ấp và động viên chúng ta khi chúng ta gặp những khó khăn trên đường đời. Hãy cố gắng cùng nhau xây đắp nên một cộng đồng luôn yêu thương giúp đỡ lẫn nhau nơi đất khách quê người : “Xin hãy trao cho nhau hết tất cả tấm lòng của mình bằng tình thương nhân ái, để đem đến cho nhau niềm vui phúc lạc trong cuộc đời này…”, “… Cuộc đời ngắn ngủi ta có sống bao lâu. Hãy dành thời gian cho đời thêm ý vị. Đừng nên nóng giận!, hãy tha thứ những lỗi lầm!, mang an lạc đến cho nhau!…”. Những câu hát có phải chăng cũng là lời nhắn nhủ sâu xa trong bài Pháp ngắn của Thầy trước lúc ra đi ?

Lưu luyến mà không rơi lệ ủy mị, yêu thương mà không yếu đuối nuối tiếc. Thầy ra đi! Mong sao con thuyền Bát nhã vẫn được trôi nhẹ nhàng dưới những tay lái vững vàng của các cấp lãnh đạo, cũng như những cánh tay chèo đồng lòng của bà con Phật tử trong cộng đồng Việt Nam ở khắp mọi nơi :

“… Đường tuy xa nhưng tình bao la
Tiến bước theo hương thơm nhà lưu truyền
Dù cách xa ngàn dặm nhưng gần
Gang thép ta chia tay đừng buồn ”

 Giờ phút chia tay tuy âm vang khúc hát nhưng tâm hồn lại lặng lẽ. Luyến tiếc sự chia ly tình lam luôn hiện hữu , tình đạo luôn ấm nồng. Hẹn giây phút thuận duyên tái ngộ và lại được có giây phút an vui trong chánh pháp nhiệm mầu.

 

 Hân Định Và Phật tử Hungary

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai