• Trang chủ
  • Tin Tức
    • Truyền Hình Trực Tiếp
    • Phật giáo trong nước
    • Phật giáo thế giới
    • Xã hội
    • Thông báo
  • Phật Học
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Nghiên cứu
    • Mật tông
    • Phật học ứng dụng
    • Phật pháp căn bản
    • Vấn đáp Phật pháp
  • Hoằng Pháp
    • Gia đình Phật tử
    • Phật giáo & tuổi trẻ
    • Khóa tu cho người bận rộn
    • Du lịch tâm linh
  • Văn Hoá
    • Thơ ca
    • Tùy bút
    • Văn học
    • Nghệ thuật
    • Truyện Phật Giáo
    • Nghi lễ - tập tục
    • Ẩm thực Phật Giáo
  • Đời Sống
    • Sự kiện
    • Chia Sẻ
    • Sức khỏe
    • Nhân vật
    • Danh Tăng
    • Nghệ thuật sống
    • Công tác từ thiện
    • Giới thiệu sách mới
  • Pháp Âm
    • Nhạc - ĐĐ.Thích Thiện Mỹ
    • Thuyết giảng
    • Kinh tụng
    • Audio Phật giáo
    • Phật Giáo Đồng Nai TV
    • Ký sự Sen Vàng
  • Tự Viện
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Tây Nguyên
    • Quốc tế
  • Truyền Hình Trực Tiếp
  • Ấn Phẩm Sen Vàng
    • Xuân
    • Phật đản
    • Vu lan
    • Thiết Kế Phật Giáo
Menu
Menu
  • Trang chủ
  • Tin Tức
  • Phật Học
  • Văn Hoá
  • Đời Sống
  • Ấn Phẩm Sen Vàng
  • Truyền Hình Trực Tiếp
  • Pháp Âm
  • Tự Viện
  • Hoằng Pháp
  • Trang chủ

  • Tin Tức

  • Phật giáo trong nước

TP. HCM: Luật sư Trương Thị Hòa chia sẻ “Kỹ năng trình bày trước Đại chúng”

Ngày đăng: 08:11:30 25-12-2019 . Xem: 1799

Nằm trong chuỗi hoạt động của khóa khóa bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình Phật giáo và tọa đàm “Nghệ thuật diễn thuyết trong Phật giáo” do ban Văn hóa Trung ương kết hợp với ban Văn hóa TP. Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 12 năm 2019 (nhằm ngày 29 tháng 11 đến ngày 02 tháng 12 năm Kỷ Hợi) tại Tu viện Khánh An (phường An Phú Đông, quận 12, TP. Hồ Chí Minh), chiều 24/12/2019 (ngày 29/11 năm Kỷ Hợi), Luật sư Trương Thị Hòa đã có buổi chia sẻ về chủ đề “Kỹ năng trình bày trước Đại chúng”.

Chư Tôn đức Tăng, Ni đã tham dự khóa tập huấn đã được nghe phần trình bày của Luật sư Trương Thị Hòa về nghệ thuật làm thế nào để thành công trong khi diễn thuyết. Theo Luật sư Trương Thị Hòa thì việc diễn thuyết thành công trước đám đông là điều mà người diễn thuyết luôn mong muốn. Người Tu sỹ Phật giáo, hoặc người trao đổi các vấn đề về giáo lý Phật đà với đại chúng cần nắm vững một số nguyên lý, kỹ năng để từ đó việc truyền trao giáo lý đạt được kết quả cao nhất. Chính vì lẽ đó, trong chương trình bồi dưỡng kỹ năng dẫn chương trình do ban Văn hóa TƯ tổ chức đã mời Ths. LS Trương Thị Hòa, Đoàn LS TP. Hồ Chí Minh trình bày về đề tài này cho học viên tham dự.

Trong buổi trình bày đề tài Luật sư đã nhấn mạnh: “Khi diễn thuyết điều quan trọng phải nắm vững là khả năng nhận thức của người nghe. Khả năng nhận thức của con người đi từ thấp đến cao có nhiều mức độ theo nhiều cách phân loại khác nhau. Tuy nhiên với bài diễn thuyết đại trà chúng ta chú trọng vào các mức độ đơn giản: Biết – Hiểu – Vận dụng. Như cơn mưa tưới đều, tùy mức độ mà cây cối sẽ nhận được lượng nước khác nhau như đức Phật đã thí dụ trong Phẩm Dược Thảo dụ – Kinh Pháp Hoa. Cũng vậy với nội dung diễn thuyết, tùy căn cơ mà những người tham dự sẽ nắm bắt không như nhau. Để thành công, người diễn thuyết ban đầu cần biết rõ đối tượng tham dự, từ đó xác định mức độ cần truyền đạt. Đây là yếu tố quan trọng nhất. Ngoài mục tiêu về nội dung, mục tiêu về thái độ, về kỹ năng cũng khá cần thiết. Thiếu đi các yếu tố trên buổi diễn thuyết cũng không thể gọi là thành công”.

Việc trình bày khái niệm chung về nghệ thuật, phong cách, phương pháp truyền đạt và các kỹ năng được diễn giả chú ý. Bởi lẽ học viên lớp tập huấn không có được mặt bằng chung. Chính vì vậy diễn giả đã chọn cách thức cơ bản nhất là truyền đạt từ thấp đến cao. Ghi nhận của chúng tôi có khá nhiều học viên ghi chú thêm trong sườn bài được BTC cung cấp đến mọi người.

Để thành công trong diễn thuyết, LS Trương Thị Hòa đã phân tích khá kỹ cho học viên về điều kiện khách quan của buổi diễn thuyết. Bởi lẽ điều kiện chủ quan tùy thuộc vào diễn giả. Nói như vậy, không có nghĩa điều kiện này bị xem nhẹ, mà chính diễn giả phải tự đào luyện, nâng cao cho bản thân mình.

Không gian diễn thuyết cũng là một trong những yếu tố góp phần cho sự thành công của buổi truyền trao kiến thức. Việc chọn lựa không gian phù hợp nội dung, bố trí chỗ ngồi hợp lý sao cho mọi người đều thấy rõ diễn giả không những làm người nghe thoải mái mà còn góp phần nâng nội dung bài nói chuyện lên một tầng cao.

Cũng vậy, phong thái người diễn thuyết theo nội dung bài nói chuyện khá quan trọng. Không thể thành công khi những bài nói chuyện nghiêm túc lại được diễn thuyết theo phong cách “hài hước” và ngược lại.

Việc phân chia thời gian, bố trí trình tự cho những tiêu đề con phù hợp, khoa học và có thể thay đổi tùy bối cảnh không thể xem nhẹ. Hình ảnh, video hay những “đạo cụ” minh họa nếu có, sẽ nâng tầm bài diễn thuyết, khi thống kê cho thấy phần “nhìn” chiếm ưu thế khi khắc sâu vào nhận thức hơn phần “nghe”. Nói như vậy không có nghĩa chúng ta sa lầy vào vấn nạn “hình ảnh hóa công tác truyền thông Phật giáo”, mà phải xác định hình ảnh chỉ để minh họa, không phải nội dung trọng tâm. Sáng nay, sau phiên khai mạc BTC đã công chiếu một đoạn video ngắn. Đoạn video này minh họa cho bài trình bày của TT.Thích Thọ Lạc Trưởng ban Văn hóa TƯ khi trình bày đề tài của mình.

Kết thúc bài nói chuyện, LS Trương Thị Hòa đã đúc kết các điều kiện cần và đủ để buổi diễn thuyết được thành công. Trong đó diễn giả nhấn mạnh về tư duy tích cực, tư duy sáng tạo và luôn động não về tương lai. Có như vậy, người diễn thuyết sẽ thành công hơn trên con đường “Hoằng dương chánh pháp”.

Tin, ảnh: Quảng Chuyên, Anh Quốc - nguồn: Phật Sự Online

Các Tin Khác
  • Biên Hoà: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức Lễ Mộc Dục kính mừng Đại lễ Vesak

    Biên Hoà: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức Lễ Mộc Dục kính mừng Đại lễ Vesak

  • Biên Hòa: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức khóa tu “Một Ngày An Lạc” lần 02 năm 2025

    Biên Hòa: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức khóa tu “Một Ngày An Lạc” lần 02 năm 2025

  • Đồng Nai: Trang nghiêm lễ công bố quyết định và trao giáo chỉ Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni

    Đồng Nai: Trang nghiêm lễ công bố quyết định và trao giáo chỉ Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni

  • Biên Hòa: Lễ Húy kỵ lần thứ 22 của cố Thượng tọa nguyên Đệ nhị Trụ trì chùa Viên Giác thượng Thiện hạ Tráng

    Biên Hòa: Lễ Húy kỵ lần thứ 22 của cố Thượng tọa nguyên Đệ nhị Trụ trì chùa Viên Giác thượng Thiện hạ Tráng

  • Đồng Nai : Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm tổ chức khoá tu

    Đồng Nai : Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm tổ chức khoá tu " Một Ngày Phúc Lạc " Lần thứ 55 năm 2025

Phật giáo trong nước

Biên Hoà: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức Lễ Mộc Dục kính mừng Đại lễ Vesak

Biên Hoà: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức Lễ Mộc Dục kính mừng Đại lễ Vesak

  • Biên Hòa: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức khóa tu “Một Ngày An Lạc” lần 02 năm 2025

    Biên Hòa: Chùa Viên Giác trang nghiêm tổ chức khóa tu “Một Ngày An Lạc” lần 02 năm 2025

  • Đồng Nai: Trang nghiêm lễ công bố quyết định và trao giáo chỉ Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni

    Đồng Nai: Trang nghiêm lễ công bố quyết định và trao giáo chỉ Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni

Phật giáo thế giới

Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn thuyết mở đầu phiên Hội thảo của Tăng đoàn thế giới

Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn thuyết mở đầu phiên Hội thảo của Tăng đoàn thế giới

  • Ấn Độ: Hơn 30 quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu 2023

    Ấn Độ: Hơn 30 quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu 2023

  • Bảo tháp Phật giáo nổi lên giữa sông Mekong

    Bảo tháp Phật giáo nổi lên giữa sông Mekong

Xã hội

THƯA BÀ TIẾN SỸ KHOA HỌC ĐOÀN HƯƠNG, THẾ NÀO LÀ NGƯỜI BIẾT?

THƯA BÀ TIẾN SỸ KHOA HỌC ĐOÀN HƯƠNG, THẾ NÀO LÀ NGƯỜI BIẾT?

  • Đồng Nai: Chùa Viên Giác tổ chức lễ khai tâm trí đầu xuân Quý Mão 2023

    Đồng Nai: Chùa Viên Giác tổ chức lễ khai tâm trí đầu xuân Quý Mão 2023

  • Gắn bó cùng công tác tôn giáo

    Gắn bó cùng công tác tôn giáo

Thông báo

Thông Báo Đăng ký Tham dự Khóa tu Tuổi trẻ hướng về Đại lễ Vesak 2025

Thông Báo Đăng ký Tham dự Khóa tu Tuổi trẻ hướng về Đại lễ Vesak 2025

  • THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ HÀNH HƯƠNG CÚNG DƯỜNG THẬP TỰ CAO NGUYÊN ĐÀ LẠT

    THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ HÀNH HƯƠNG CÚNG DƯỜNG THẬP TỰ CAO NGUYÊN ĐÀ LẠT

  • THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ HÀNH HƯƠNG CÚNG DƯỜNG THẬP TỰ PHỐ BIỂN NHA TRANG - CAO NGUYÊN ĐÀ LẠT

    THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ HÀNH HƯƠNG CÚNG DƯỜNG THẬP TỰ PHỐ BIỂN NHA TRANG - CAO NGUYÊN ĐÀ LẠT

Truyền Hình Trực Tiếp

Trực tiếp: Chùa Viên Giác - Tp. Biên Hòa trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2567 - DL. 2023

Trực tiếp: Chùa Viên Giác - Tp. Biên Hòa trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2567 - DL. 2023

  • Trực tiếp: Trang nghiêm Đại Lễ Phật Đản PL. 2567 - DL. 2023 tại Chùa Viên Nghiêm - Tp. Biên Hòa - Đồng Nai

    Trực tiếp: Trang nghiêm Đại Lễ Phật Đản PL. 2567 - DL. 2023 tại Chùa Viên Nghiêm - Tp. Biên Hòa - Đồng Nai

  • Trang chủ
  • Tin Tức
  • Phật Học
  • Hoằng Pháp
  • Văn Hoá
  • Đời Sống
  • Pháp Âm
  • Tự Viện
  • Truyền Hình Trực Tiếp
  • Ấn Phẩm Sen Vàng
Menu
Menu
  • Trang chủ
  • Tin Tức
  • Phật Học
  • Văn Hoá
  • Đời Sống
  • Ấn Phẩm Sen Vàng
  • Truyền Hình Trực Tiếp
  • Pháp Âm
  • Tự Viện
  • Hoằng Pháp

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO
Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai