Đạo diễn trẻ Thái Châu làm việc bằng cái tâm và lòng yêu nghề

Ngày đăng: 18-11-2014 - Lượt xem: 76609
Cỡ chữ: GiảmTăng
 SVO - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình Phật tử thuận thành, sớm hiểu được lợi ích và giá trị của việc quy y trong đạo Phật, đạo diễn trẻ Thái Châu đã cùng vợ đến chùa lễ Phật quy y Tam Bảo nhằm khẳng định rằng đạo Phật luôn ở trong tâm. Kể từ khi quy y Tam Bảo, hành trì theo giới luật dù chưa hoàn thiện  nhưng bản thân anh cảm thấy an lạc. Và chính đạo Phật đã cho anh niềm tin, sự may mắn để đến với nghề đạo diễn. Mời quý độc giả cùng lắng nghe đôi lời tâm sự của anh.

Xin chào đạo diễn Thái Châu, trước đây được xem các video clip của các ca sĩ hát nhạc Phật giáo do anh thực hiện. Anh có thể cho khán giả được biết , duyên nào đã đưa anh đến với nghề đạo diễn và quay phim như hiện nay?

Trước kia tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một đạo diễn nhưng tôi rất đam mê, thích tìm hiểu và nghiên cứu bên lĩnh vực phim ảnh. Tôi có người bạn thân là nhạc sĩ Hoàng Duy, lúc bấy giờ Hoàng Duy đang hòa âm phối khí cho một chương trình ca nhạc phật giáo của chùa Quan Âm.  Vì là bạn thân nên Hoàng Duy biết được sở thích của tôi và có nhã ý muốn tôi cùng thực hiện Album này với tư cách là một phật tử cúng dường, nhằm có cơ hội để nghiên cứu thêm về lĩnh vực mà mình yêu thích. Lúc bấy giờ tôi rất do dự vì mình chưa hề biết làm videoclip là phải bắt đầu từ đâu, và làm như thế nào. Máy móc thiết bị thì không có, chỉ có một cái máy quay phim du lịch. Biết được sự băn khoăn của tôi Hoàng duy cũng động viên " Cứ làm đi , mình cứ làm hết sức của mình, Chư Phật sẽ gia hộ rồi mình sẽ thành công ". Nghe được những lời động viên của Hoàng Duy tôi quyết định làm,  vừa làm vừa nghiên cứu khả năng có bao nhiêu làm bấy nhiêu, suốt một tháng trời cuối cùng Album Mẹ Từ Bi của TT. Thích Thiện Trang  ra đời và cũng được đông đảo phật tử khắp nơi đón nhận. Không biết đó có phải là sự thành công hay không nhưng đối với tôi là một sự khởi đầu tương đối tốt đẹp. Tôi đã quyết định tiến thẳng vào lĩnh vực văn hóa phật giáo, cụ thể hơn là lĩnh vực phim ảnh để cống hiến hết tâm quyết của mình nhằm cúng dường lên mười phương Chư Phật.


Anh phải trèo đèo, lội suối để có một sản phẩm đẹp

Anh đã làm đạo diễn được bao nhiêu năm rồi, và làm sao mọi người lại biết tới để nhờ anh quay phim, dựng đĩa?

Sau khi Album Mẹ Từ Bi ra đời, và được đông đảo khán giả yêu thích, nên có nhiều ca sĩ mời tôi thực hiện album nhạc Phật giáo với nhiều chủ đề khác nhau và cứ vậy tôi bước vào nghề, hoạt động từ đó đến giờ đã được mười năm.


Ekip thực hiện MV chụp hình lưu niệm

Đa phần anh quay clip ca nhạc, chủ yếu là ca khúc Phật giáo và các ca khúc tân cổ. Anh có biết nguyên nhân mà những ca sĩ lại chọn anh làm đạo diễn và quay phim cho DVD của họ?

Ngoài sự nhiệt tình, bản tính hiền từ vui vẻ và có duyên với Phật giáo, khi làm việc lúc nào cũng làm hết mình, lại có một phong cách lạ. Vừa đạo diễn, vừa quay phim, vừa dựng phim hậu kỳ, chỉ một mình tôi làm nên ca sĩ có nhu cầu gì trao đổi cũng thấy dễ dàng và cuối cùng học đã cảm nhận được sản phẩm mà tôi thực hiện.Tôi nghĩ từ những điều đó mà ca sĩ đã chọn tôi làm đạo diễn cho họ.Quá trình thực hiện 1 DVD ca nhạc diễn ra trong bao lâu? Anh có thể kể một vài kỹ niệm đáng nhớ khi quay phim không?

Thật ra làm một DVD ca nhạc không mất nhiều thời gian nhưng khi thực hiện cũng gặp phải nhiều khó khan trở ngại do thời tiết, sức khỏe của ca sĩ…nên hoàn thành một album cũng mất 1 đến 2 tháng. Dù làm album nào ít nhiều cũng để lại trong tôi một vài kỹ niệm đẹp nhưng kỹ niệm đáng nhớ gần đây nhất, một kỹ niệm rất vui là lúc quay album cho thầy Thích Thiện Mỹ, mấy thầy trò bang rừng lội suối từ sáng đến chiều. Thầy hết mình, trò hết sức, mệt lả người để có những góc quay đẹp. Điều vui nhất là khi quay xong trời gần tối, nhìn xung quanh không còn một ai chỉ còn lại mấy thầy trò, cổng thì đã bị bảo vệ đóng vì hết giờ quy định. Hôm đó mấy thầy trò nghĩ là sẽ phải ngủ lại trong rừng, may mà ông bảo vệ để quên đồ nên quay lại lấy, nhờ vậy mà mấy thầy trò ra được khỏi thác.
Nhiệt tình với công việc dù trời hay nắng mưa

Từ khi làm Phật tử, cuộc sống nghệ sĩ của anh có phần nào thay đổi không? Điều đó có ảnh hưởng đến phong cách làm việc của anh không?

Thực ra cuộc sống của anh cũng không có gì khác mấy so với việc khi chưa là Phật tử, có khác chăng là ngày Rằm và mùng Một ăn chay và bớt ăn nhậu hơn. Thực ra làm clip ca nhạc thông thường hay clip ca nhạc về Phật giáo thì đều giống nhau về cách làm cả, đối với clip thường thì có lẽ sẽ dễ làm hơn bởi vì mình có thể sáng tạo thoải mái, còn đối với clip Phật giáo thì mình cũng sáng tác nhưng trong khuôn phép nhất định, mang tính chất trang nghiêm thành kính.

Anh là một người sống tương đối giản dị, có phải do mình là Phật tử?

Đúng là như vậy, vì là một Phật tử nên tôi đã hiểu và chọn cho mình lối sống giản dị, an lạc để tâm luôn được thanh thản không phiền não.

Thực hiện nhiều clip ca nhạc rất được nhiều khán giả yêu thích và biết đến anh, vậy có khi nào anh gặp phải khó khăn trong việc làm nghề?

Vì làm một mình khá nhiều công đoạn, từ đạo diễn hình ảnh tới quay và dựng hậu kỳ nên cũng có chút vất vả. Nhưng khi sản phẩm mình ra và được mọi người đón nhận, yêu thích thì bao nhiêu cực nhọc vất vả đều tan biến hết.

Nghề đạo diễn thường phải “lăn xả”, hy sinh vì nghệ thuật và thường xuyên xa gia đình nên cũng gặp nhiều trở ngại, còn anh thì sao?

Đúng là như vậy, vì công việc nên nhều khi cũng “trèo đèo lội suối” tìm những góc quay đẹp và lạ. Còn việc xa gia đình là chuyện thường xuyên, vợ tôi cũng hiểu được công việc của tôi nên cô ấy lúc nào cũng thông cảm và chia sẻ vì thế tôi không gặp trở ngại gì trong vấn đề này.

Theo anh, muốn trở thành đạo diễn giỏi cần những yếu tố gì?

Theo tôi muốn trở thành một đạo diễn giỏi trước hết là phải có cái tâm, lòng yêu nghề, luôn luôn học hỏi phát huy và sáng tạo..

Người ta thường nói: “Sau lưng sự thành công của một người đàn ông là cả một gia đình”. Anh có thể chia sẻ đôi điều về gia đình mình?

Tôi là người miền Nam nhưng vợ là người miền Bắc, vợ chồng tôi lấy nhau được 11 năm và đã có hai con, cháu gái năm nay 10 tuổi và cháu trai 5 tuổi, tôi rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tuy hai phong tục Nam - Bắc có nhiều điểm khác biệt, nhưng vợ chồng tôi luôn hiểu nhau và các con tôi cũng rất ngoan.


Gia đình nhỏ của anh Thái Châu

Xin cám ơn anh về buổi nói chuyện hôm nay, anh có muốn gửi gắm điều gì tới Quý độc giả của Sen Vàng không?

Tôi xin gửi lời chúc đến tất cả độc giả Sen Vàng, chúc Quý độc giả thân tâm luôn an lạc, vạn sự cát tường.

 

Minh Châu

Phật đản

Vu lan

  • Ấn phẩm Sen Vàng 3 - Số Vu Lan
    Ấn phẩm Sen Vàng 3 - Số Vu LanKính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni Kính thưa Quý Tự viện, Cơ quan, Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất, Cửa hàng cùng Quý ... ...
Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai