Hoàng Duy - Hát dưới chân Phật là niềm hạnh phúc

Ngày đăng: 29-10-2014 - Lượt xem: 86971
Cỡ chữ: GiảmTăng
 Hoàng Duy tên đầy đủ là Lê Hoàng Duy, sinh năm 1982. Quy y với Thượng Tọa  Thích  Thiện  Trang, Trụ  trì chùa  Quan  Âm,  Bình  Dương, pháp  danh  Thiện  Nghiêm.  Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống  âm  nhạc,  cha  là nhạc  sĩ Hoàng Chung - Chủ nhiệm CLB Tiếng  Nhạc  Quê  Hương  và là người  thầy  trực  tiếp  chỉ  dạy, hướng dẫn anh sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc . Nhờ vậy mà mới mười tuổi anh đã chơi thành thạo nhiều  loại  nhạc  cụ:  bầu,  kìm, tranh, guita, organ… Trong đó, đàn bầu là loại nhạc cụ được Hoàng Duy biểu diễn thành công nhất, từ những làn điệu dân ca, cải lương cho đến những ca khúc hiện đại. Anh đã đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài tỉnh,được nhiều người nghe yêu thích mến mộ.
 Tốt nghiệp kỹ sư điện tử năm 2005, nhưng không theo nghề kỹ sư. Với niềm đam mê yêu thích âm nhạc tử nhỏ, anh đã vận dụng những  kiến  thức về điện  tử đã học để phục  vụ  âm  nhạc.  Hiện Hoàng Duy đang mở một phòng thu  nhỏ  tại  nhà,  phòng  thu  này được  anh  đầu  tư  từ chất  lượng phòng cho tới các trang thiết bị máy  móc, hiện  đại. Bên cạnh công việc hàng ngày của mình tại phòng thu âm anh còn là một Phật tử rất nhiệt tình tham gia vào các hoạt động văn hoá Phật giáo. Ngoài các  hoạt  động  văn  nghệ  Phật giáo như tổ chức, biên tập, dàn dựng chương trình văn nghệ của Ban văn hóa chùa Quan Âm với cương vị là Trưởng ban văn hóa, thì anh còn dành cho mình một khoảng trời riêng để sáng tác và hoà âm phối khí các nhạc  phẩm  Phật  giáo mang âm hưởng những làn điệu dân ca trữ tình quê hương. Vì anh thấy rằng đây là những giai điệu bà con Phật tử dễ thuộc,dễ hát và rất gần gũi với lời kinh tiếng kệ.

 Với  tâm  huyết  đem  lời  ca, tiếng  hát  và  khả năng  tổ chức cũng  như  đào  tạo.Hoàng  Duy mong  muốn  làm  ra  những  sản phẩm hay, chất lượng và có ích. Anh nói với chúng tôi rằng: “Anh không phải là một ca sĩ, anh chỉ hát  với  cương  vị  là  người  Phật tử thôi.  Được  hát  trong  chùa, dưới  chân  của  Đức  Phật  là  anh cảm  thấy  vui,  mãn  nguyện  và hạnh phúc lắm rồi. Tuy có nhiều chương  trình lớn  mời  tham  dự, nhưng  anh  đều  từ chối,  vì  anh chỉ thích hát dưới mái chùa, dưới chân của Đức Bổn Sư”.

 Nhân  duyên  đưa  anh  trở thành  ca  sĩ Phật  giáo  như  hiện nay, là do anh tình cờ thu âm 1 đĩa CD - Đạo Làm Con vào dịp lễ Vu lan, để tỏ lòng tôn kính công ơn cha mẹ. Vốn dĩ CD này chỉ lưu hành trong  nội  bộ đạo tràng,  nhưng khi các Cô Bác Phật Tử sau khi nghe xong thấy hay quá  nên đã sang đĩa, truyền từ người  ngày  qua  người  kia cứ thế lan rộng ở các chùa khắp nơi và khuyến khích anh tiếp tục thực hiện nhiều Album nhạc Phật Giáo nữa và nên quay DVD.  Từ nhân duyên đó cho tới nay, anh đã ra thêm được 2 album DVD nữa để phục vụ  bà  con  Phật  tử (Vol  2  -  Về Lại Quan Âm; Vol 3 - Quan Âm Mẹ Hiền). Anh tâm sự là: “Anh chỉ làm đĩa để cúng dường chư Phật và tặng những Phật tử có duyên thôi, chứ không kinh doanh” vì  anh  muốn  cống  hiến tài  năng  của  mình cho "vườn hoa nghệ thuật" phật giáo thêm sắc hương.

 Anh kể cho chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện về những Phật tử sau khi nghe những bài hát của anh mà có được những thay đổi tích cực trong cuộc sống, họ đã gọi điện đến cảm ơn với niềm hoan hỷ vô cùng-Với anh đó là niềm hạnh phúc để anh tiếp tục cống hiến và cố gắng hơn nữa.

 Hoàng  Duy  còn  có một  biệt danh  vô  cùng  dễ thương  đó là chàng “Ca sĩ chùa Bún riêu”. Thực ra biệt danh này là do các Phật tử khi tới chùa Bún Riêu (Chùa Phước Hải-Còn gọi là "Chùa Bún Riêu") lễ Phật và được nhà chùa đãi món Bún Riêu chay.  Trong  lúc  ăn  mọi  người được  nghe  đĩa  hát  của  Hoàng Duy, bởi thế cho nên anh mới có biệt danh như vậy. Ngoài  việc  chăm  lo,  phụng sự nghệ thuật Phật giáo, anh còn nối  tiếp  truyền  thống  của  cha mình là đào tạo thế hệ trẻ kế cận, phát  huy  truyền  thống  văn  hóa Dân tộc nói chung và Phật giáo nói riêng. Đặc biệt phải kể đến thần đồng, ca sĩ nhí Ngọc Ngân người có biệt danh “Tuổi thơ với mái chùa”.


  Hoàng Duy và phòng thu âm của anh

Năm cũ đã qua, năm mới sắp về, nguyện cầu hồng ân Tam Bảo thùy từ chứng giám, gia hộ cho anh và và gia đình được đầy đủ sức  khỏe,  hạnh  phúc  vẹn  tròn. Chúc anh mãi là người nhạc sĩ, ca  sĩ Phật  tử luôn  đem  lời  ca, tiếng hát và tài năng để phục vụ chúng  sinh,  bởi  phục  vụ  chúng sinh  là  thiết  thực  cúng  dường chư Phật.
 

Hương Liên

Phật đản

Vu lan

  • Ấn phẩm Sen Vàng 3 - Số Vu Lan
    Ấn phẩm Sen Vàng 3 - Số Vu LanKính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni Kính thưa Quý Tự viện, Cơ quan, Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất, Cửa hàng cùng Quý ... ...
Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: btsenvang@gmail.com
Ghi rõ nguồn
 www.senvangonline.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền thuộc về SVO. Designed by SVO

Trụ sở: 417/8 đường Phạm Văn Thuận – Kp3 - P. Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai